Meaning is the new money

posted on 26 May 2009 03:41 by longlivethemagazine in Article, Event, News

René Lönngren เป็นผู้ก่อตั้งนิตยสารแจกฟรีที่ส่งให้ผู้อ่านทางอีเมล์ LeCool แล้วยังประกาศว่าตัวเองเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ เขาเล่าถึงวิถีทางที่จะเป็นผู้นำของโลกนี้ในงานสัมมนานิตยสารโลก (Colophon2009) หัวข้อ “From local happy to global happy” ซึ่งฟังไปแล้วไม่ต่างจากการเป็นคนทำนิตยสารเท่าไหร่เลย

• Being relevant to human beings all over the world ให้ความสำคัญกับคนทุกๆ คนบนโลกนี้ เรียนรู้จากคนทุกคน อย่าคิดว่าตัวเองดีกว่า หรือฉลาดกว่าคนอื่น (คนอ่าน)

• Be a good friend เป็นเพื่อนที่ดี เอาใจใส่คนอ่านเหมือนเพื่อนของคุณ พูดคุยถามไถ่หลายๆ คำถามกับเขา แล้วเวลาคุยก็ start with the end first แล้วจะไม่หลงประเด็น

• Slow is fast and fast is slow ไม่ว่าใครก็ต้องการเวลาทั้งนั้น การทำอะไรรีบๆ สื่อสารกับใครแบบขอไปทีนั้น ไม่ต่างจากการผลักไสเขาออกไป You need to take a time

• Meaning is the new money ความรู้สึกและประสบการณ์นั้นสำคัญที่สุด เวลาร่วมงานกับใครให้เขา enjoy, happy หรือ passion ในสิ่งที่เขาทำ อย่าเริ่มที่เงิน ไม่งั้นคุณจะสูญเสียทั้งหมดนั้นไป เรื่องเงินต้องมาทีหลังเสมอ

• You are we เราอยู่บนโลกเดียวกัน พยายามเชื่อมต่อกัน connected หาผู้ร่วมอุดมการณ์ แล้วคนทุกคนก็จะเป็นpartner เป็นครอบครัวเดียวกัน all is us

• Get out of your comfort zone ถ้าเรามัวแต่หลบซ่อนในที่ๆ ปลอดภัยเราก็จะไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ลองทำสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะทำยังไง แล้วเราจะได้ประสบการณ์ซึ่งทำให้เรา go beyond ก้าวผ่านจุดเดิมไปได้

• Do it for yourself อยู่กับบ้าน นั่งหลับตา แล้วคิด go inside yourself ตั้งคำถามกับตัวเอง ทุกคำตอบอยู่ในตัวเราทั้งสิ้น ไม่ต้องออกไปหาที่ไหน

• Do it for your mom บางครั้งเราก็คิดอะไรที่ยากเกิน ไกลเกินตัว too abstract ลองคิดว่าเราทำนิตยสารให้แม่ของเราอ่านดู มันจะช่วยให้เราหันมองไปรอบๆ ตัวมากขึ้น

• Happy, for ever มีความสุขกับสิ่งที่คุณทำ

ตอนมา René ได้นำทฤษฎี “Being Happy” ของ Anthony Robbins มาเชื่อมโยงกับวิถีแห่งการเป็นนักนิตยสารได้อย่างแนบเนียน เขาบอกว่าการที่เราจะมีสุขนั้นต้องเริ่มที่ความแน่นอน (Certainly) นั่นคือต้องมีปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีพก่อน หลังจากนั้นเราค่อยหาความไม่แน่นอน (Uncertainly) ทำในสิ่งที่ยากจะคาดเดาเพราะนั่นจะทำให้เราสนุก แล้วเราค่อยหาความหมาย (Significance) ซึ่งก็คือความแตกต่างเพราะนั่นจะทำให้เราเป็นเราที่ไม่เหมือนใคร จากนั้นก็มาถึงความสัมพันธ์และความรัก (Connection & Love) ให้เวลาระมัดระวังและใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นให้มากๆ นี่ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เราสามารถเติบโตต่อไปเรื่อยๆ (Continuous Growth) อย่าหยุด พัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ และอย่าลืมว่าบางครั้งการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างสิ้นเชิง ก็เป็นส่วนหนึ่งในการเติบโตเช่นกัน และสุดท้ายตัวของเราเอง (Ourselves) เราต้องก้าวผ่านพ้นตัวเราเองไปให้ได้ ถ้าใครชอบใจอยากร่วมเป็นครอบครัวเดียวกับเขา ก็เข้าไปจอยได้ที่ http://www.lecool.com/lefamily

ป.ล. ในความคิดของผม René นำเสนอเป็นข้อๆ ได้ชัดเจน ผมไม่อยากเปลี่ยน คอลัมน์นี้เลยถูกตัดออกตอนเรียบใหม่เพื่อให้ดูเป็นคอลัมน์ มากกว่า lecture

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile

#7 By ChayaLively on 2009-06-01 02:21

Hot! cry

#6 By bentie~ on 2009-05-26 23:02

ดีๆๆๆๆๆ

ขอบคุนคร้าบบบ

#5 By J.M.P---Moo-Moo on 2009-05-26 18:23

เป็นความรู้ที่จับต้องได้ ทำได้จริง ขอบคุณครับ

#4 By นกฮูกดีไซน์ on 2009-05-26 17:35

มีแนวคิด ที่อ่านแล้วชอบbig smile

#2 By C-C on 2009-05-26 12:44

ชัดเจน และใช่เลย...
ตรงเรื่อง 'ความแน่นอน -ไม่แน่นอน' น่ะ surprised smile

#1 By aek on 2009-05-26 09:15